View international site
ตกแต่งพื้นที่ระเบียงนั่งเล่นภายนอกอย่างไรให้สวยและทนทาน
07.11.2559 EXTERIOR DESIGN

ตกแต่งพื้นที่ระเบียงนั่งเล่นภายนอกอย่างไรให้สวยและทนทาน
Line

พื้นที่สุดโปรดของใครหลายคน หนึ่งในนั้นเชื่อว่าต้องมีคนชื่นชอบการนั่งเอนหลังหย่อนขา จิบกาแฟยามบ่ายบนระเบียงหน้าบ้านหรือหลังบ้านของตัวเองเป็นแน่ แต่กับอากาศที่ร้อนไม่เว้นฤดูอย่างเมืองไทยแบบไหนที่จะทั้งสวยและทนทานกับแดดฝนที่กระหน่ำอยู่ตลอดปีกันล่ะ? ในสไตล์การตกแต่งที่มีมากมายวัสดุที่เลือกใช้เป็นสิ่งสำคัญ เติมไอเดียเข้าไปอีกนิด เชื่อว่าจะทำให้ได้สไตล์มุมโปรดที่สวยถูกใจ

‘คอนกรีต’

เป็นวัสดุพื้นฐานที่ทุกคนรู้จักอยู่แล้ว จุดเด่นคือราคาถูก ตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอกพื้นหรือผนังฉาบปูนที่ปล่อยให้แสดงความดิบยังให้ความรู้สึกของความทันสมัยไม่น่าเบื่อ พื้นหรือผนังคอนกรีตที่ใช้ภายนอกจะให้ดีหลังจากที่ฉาบเรียบหรือขัดมันเรียบร้อยแล้ว ควรทาน้ำยาเคลือบปูนป้องกันความชื้น และควรเลือกน้ำยาชนิดที่ซึมเข้าไปในเนื้อวัสดุ เพื่อให้สามารถป้องกันความชื้นได้ทนนาน

‘หิน’ เป็นอีกตัวเลือกการตกแต่งที่น่าสนใจ

โดยปกติพื้นหรือผนังหินนั้นจะมีความทนทานในตัวเองสูงสามารถใช้ภายนอกได้โดยธรรมชาติโดยไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ปล่อยให้เก่าไปตามกาลเวลาก็สวยแบบคลาสสิก พื้นผิวก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดของหินนั้นๆ หรือตามผิวหน้าที่ถูกผลิตมาในท้องตลาดที่มีทั้งแบบเรียบเนียนจนถึงขรุขระ ความสวยงามทนทานอย่างเป็นธรรมชาตินี้อาจต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่มากเกินไปถ้าอยากได้ที่พักผ่อนที่สวยงามคลาสสิก อยู่อาศัยได้ไม่รู้เบื่อ

‘อิฐ’ หรือ ‘กระเบื้องดิน’

เป็นอีกวัสดุที่สวยคลาสสิกไม่แพ้พื้นผิวแบบหิน ความเป็นกันเอง ไม่เรียบร้อยเป็นอีกเสน่ห์ที่ทำให้อิฐนิยมใช้ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกบ้าน พื้นผิวสีส้มจากวัสดุที่ประดิษฐ์จากดินทำให้อิฐเป็นวัสดุที่ผ่อนคลาย ไม่เป็นทางการ และมีราคาถูก สำหรับคนที่ไม่คาดหวังความเนี้ยบกริบของพื้นผิววัสดุ เสน่ห์ของภูมิอากาศทั้งความร้อนความชื้นที่กัดกร่อนพื้นผิวของอิฐ แม้จะดูเลอะเทอะ แต่ก็ให้อารมณ์ของบ้านที่สวยงามแบบเก่าแก่ได้อย่างน่าสนใจ

‘ไม้’ เป็นอีกตัวเลือกของวัสดุที่ถูกพูดถึงอยู่เสมอ

ด้วยความว่าง่าย สวย แข็งแรง ทนทาน ไม้จึงถูกใช้เป็นวัสดุตกแต่งก่อสร้างที่ได้รับความนิยมอย่างไม่เลือนหาย ไม้สามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งสไตล์ที่ปล่อยให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ หรือตกแต่งให้เรียบง่ายสบายตา หรือจะใช้ตกแต่งร่วมกับวัสดุอื่นก็เข้าได้กับทุกสไตล์ สำหรับพื้นที่ภายนอก ไม้อาจต้องได้รับความดูแลเอาใจใส่มากกว่าปกติ เพราะสามารถผุกร่อนได้ง่าย ตัวเลือกในท้องตลาดในปัจจุบันยังมี ‘ไม้สำเร็จรูป’ หรือ ‘ไม้เทียม’ วัสดุทดแทนไม้ที่ผลิตขึ้นจาก ‘ไฟเบอร์ซีเมนต์’ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตาอย่างไม้ แต่เข้าถึงได้ง่าย และมีความทนทานทนแดดทนฝน แข็งแรง นอกจากนั้นยังตกแต่งได้ทุกสไตล์ไม่ต่างจากไม้จริงแต่อย่างใด

วัสดุตกแต่งก่อสร้างสำหรับการใช้งานภายนอกบ้านนั้น

โดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตมาให้ทนทานกว่าการตกแต่งภายในอยู่แล้วในตัว อย่างไรก็ตามสำหรับวัสดุที่ต้องเจอกับทุกสภาพอากาศนอกบ้านของเราเราจึงควรทำความรู้จักกับวัสดุตกแต่ง การก่อสร้าง และการดูแลรักษาให้ดีก่อนเลือกใช้ เพื่อไม่ให้มุมโปรดมุมสวยต้องกลายเป็นมุมอับที่น่ากลัวของบ้านไปได้ในที่สุดWRITER: Haiduu.Megazy
PHOTOGRAPHER: Conwood

< กลับไปสู่บทความทั้งหมด