View international site
วัสดุตกแต่งแบบไหนที่เรียกว่าโมเดิร์น?
01.11.2559 EXTERIOR DESIGN

วัสดุตกแต่งแบบไหนที่เรียกว่าโมเดิร์น?
Line

สำหรับสถาปัตยกรรม คำว่า ‘โมเดิร์น’ หรือ ‘สมัยใหม่’ เป็นคำที่ใช้เรียกยุคสมัยรวมๆ ในช่วงระยะรอยต่อระหว่างต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ยาวมาจนถึงราวกลางศตวรรษ แม้จะระบุช่วงเวลาไม่ได้อย่างชัดเจนแต่ในความเข้าใจโดยทั่วไปสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ (Modern Architecture) นั่นเกิดขึ้นด้วยแนวคิดที่มุ่งสู่ความตรงไปตรงมาของการใช้งาน รูปทรงอาคารที่บริสุทธิ์ แสดงวัสดุที่แท้จริง และใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการก่อสร้าง เมื่อเป็นดังนั้นหน้าตาของอาคารแบบ ‘โมเดิร์น’ จึงมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม หรือรูปทรงเรขาคณิตที่ดูทันสมัย แนวความคิดแบบสมัยใหม่นี้ยังส่งอิทธิพลต่อการออกแบบก่อสร้างอาคารต่างๆ จนถึงปัจจุบัน จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ที่บ้านแบบที่เรียกกันว่า ‘โมเดิร์น’ ในปัจจุบันจะเป็นที่นิยมด้วยหน้าตาที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย ตามรสนิยมการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนไปของผู้คน

และก็เช่นเดียวกับรูปลักษณ์หน้าตา

วัสดุการก่อสร้างจากอดีตถึงปัจจุบันก็เป็นสิ่งที่น่าติดตามค้นหาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบบ้านในแบบ ‘โมเดิร์น’ วัสดุที่จะสามารถแสดงความงามได้ในตัวของมันเองนั่นล่ะจึงจะเป็นความสวยงามในแบบสมัยใหม่โดยไม่ต้องการการตกแต่งใดๆ มากมายนัก

วัสดุยอดนิยมคงจะหนีไม่พ้น ‘คอนกรีต’ คอนกรีตเป็นวัสดุคู่สถาปัตยกรรมมาอย่างยาวนาน ในยุคหนึ่งนักออกแบบนิยมโชว์พื้นผิวที่ดิบเปลือยของคอนกรีตเพื่อโชว์ความงามและความเป็นจริงของเนื้อวัสดุในปัจจุบันคอนกรีตถูกใช้กับการตกแต่งบ้านที่ต้องการแสดงความดิบเปลือย พื้นผิวคอนกรีตที่แข็งแรงแต่มีความนุ่มและลึกอยู่ภายใน ก็สามารถทำให้บ้านอยู่สบายได้ ในขณะเดียวกันก็ดูทันสมัย จะตกแต่งด้วยสิ่งของเข้าไปเพิ่มเติมก็ทำได้ง่าย หรือปล่อยไว้ให้แสดงตัวตนของมันเองก็สวยงาม

อีกหนึ่งวัสดุที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ คือเหล็ก

ในยุคสมัยใหม่ เหล็ก (Iron) และเหล็กกล้า (Steel) เป็นเหมือนวัสดุปฏิวัติการก่อสร้างอาคาร ด้วยความสามารถในการรับแรงแบบที่วัสดุอื่นไม่สามารถทำได้ ทำให้สามารถสร้างอาคารได้กว้างกว่า สูงกว่า ในปัจจุบันเราเห็นการโชว์โครงสร้างเหล็กมากมายในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เหล็กยังให้ความรู้สึกของความทันสมัย และความโปร่งโล่ง ในอดีตเฟรมเหล็กและกระจกเป็นเหมือนวัสดุที่ก่อให้เกิดการสร้างอาคารแบบใหม่ๆ บ้านในสไตล์สมัยปัจจุบันจึงนิยมใช้บานกระจกบานใหญ่เปิดรับแสงธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ทำให้บ้านโปร่งสบายไม่อับทึบ

แม้จะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย

วัสดุตกแต่งก่อสร้างอย่าง ‘ไม้’ ก็ยังเป็นอมตะ ด้วยความอบอุ่น สบายที่แฝงอยู่ในเนื้อวัสดุ อย่างไรก็ตามด้วยความต้องการที่สูงและเป็นวัสดุที่ต้องใช้ทรัพยากรในการซื้อหาและดูแลรักษามาก ‘ไม้เทียม’ วัสดุสมัยใหม่แห่งศตวรรษปัจจุบัน ที่ลดการใช้ทรัพยากรไม้อย่างสิ้นเปลือง แต่ยังคงคุณสมบัติทั้งด้านการใช้งานและความสวยงาม ทุกวันนี้วัสดุทดแทนไม้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้สามารถทดแทนไม้ได้ทุกส่วนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้น ฝ้า แม้กระทั่งส่วนโครงสร้าง อีกทั้งสีสันและสัมผัสของพื้นผิวยังใกล้เคียงกับไม้ ทำให้สามารถใช้ตกแต่งร่วมกับวัสดุอื่นให้บ้านมีความทันสมัยและทนทานได้ดียิ่งกว่าวัสดุอื่นในอดีต

การจะเติมความสุขให้บ้าน

การจะเติมความสุขให้บ้านทั้งอยู่สบายและสวยงามไปในขณะเดียวกันนั้น ก็ด้วยวัสดุที่พัฒนาตามยุคสมัยบ้านในแบบ ‘โมเดิร์น’ ในปัจจุบันนั้นหลากหลายเสียจนอาจระบุรูปแบบที่แน่ชัดไม่ได้ แต่ก็เหมือนกับคำว่า‘โมเดิร์น’ ที่ให้โทนเสียงที่บอกถึงการก้าวไปสู่สิ่งใหม่ อาจไม่ทันได้สังเกต แต่บ้านที่เราใช้อยู่อาศัยนั้นก็กำลังก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอเช่นกันWRITER: Haiduu.Megazy
PHOTOGRAPHER: Conwood

< กลับไปสู่บทความทั้งหมด